ReadyPlanet.com
dot
dot
dot
dot
  •  ไก่ดำ สายพันธุ์ มองโกเลีย
dot
bulletจำหน่ายใข่ไก่ดำสายพันธุ์ต่างๆ
dot
  •  ไก่ดำ ญี่ปุ่น พร้อมจำหน่าย
dot
dot
  •  Newsletter

dot
dot
  •  สายพันธุ์มองโกเลียกับความดำที่มีมากกว่าไก่ดำสายพันธุ์อื่นๆ
dot


ขายไก่หนุ่ม5-6 เดือนเพื่อทำเป็นพ่อพันธุ์ สายพื้นเมืองเหนือ 600 บาท
ขายไก่หนุ่ม5-6 เดือนเพื่อทำเป็นพ่อพันธุ์ สายพื้นเมืองเหนือ 600 บาท


ไก่ดำ สายพันธุ์ภูพาน article

 

ไก่ดำภูพาน

ไก่ดำภูพาน...ก็เป็นสัตว์เลี้ยงสายพันธุ์หนึ่งที่ได้สายพันธุ์ในปี 2545 จากการ พัฒนาพันธุ์ของ ศูนย์ศึกษาการพัฒนาภูพาน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดสกลนคร และได้นำไปส่งเสริมให้เกษตรกรเลี้ยงกันในช่วงเวลาต่อมา...เพื่อเสริมรายได้ อีกทางหนึ่งตามแนวของเศรษฐกิจพอเพียง

นายสัตวแพทย์วิศุทธิ์ เอื้อกิ่งเพชร หัวหน้างานศึกษาและพัฒนาด้านปศุสัตว์ ผู้ริเริ่มโครงการพัฒนาไก่ดำสายพันธุ์ภูพาน ได้บอกถึงความเป็นมาว่า....โครงการนี้เริ่มจากเมื่อ 15 ปีก่อน โดยกรมปศุสัตว์ ได้นำเข้าไก่ดำมาจากประเทศจีน แล้วนำมาเลี้ยงไว้ที่จังหวัดสกลนคร

ในช่วงแรกๆก็เลี้ยงกันแบบพื้นบ้าน ไม่มีการพัฒนาสายพันธุ์ กระทั่งถึงสังคมผู้บริโภคในปัจจุบันมีความตระหนักต่อการรักษาสุขภาพ จะต้องบริโภคอาหารที่เป็นยา มากกว่าการกินยาเป็นอาหาร....

...ไก่ดำ ถูกจัดเข้ามาอยู่ในกลุ่มอาหารเพื่อสุขภาพ เลยกลายเป็นที่ต้องการของตลาดสูงตามกระแสนิยม ด้วยเชื่อที่ว่าเป็นอาหารที่มีคุณสมบัติในการบำรุงสุขภาพคนป่วย ผู้สูงอายุ หญิงมีครรภ์ และหลังคลอด

และเมื่อนำไปตุ๋นร่วมกับเครื่องยาจีน จะทำให้คุณสมบัติเยี่ยมยอด ในการเพิ่มสมรรถนะการทำงานของร่างกายในหลายๆ ส่วน... โดยเฉพาะทางเพศ

เพราะคุณประโยชน์มากมายนี้เอง...ศูนย์ศึกษาการพัฒนาภูพานฯ จึงมีความคาดหวังว่าจะผลิตไก่ดำสายเลือดดี พันธุ์แท้ตรงตามลักษณะความต้องการของตลาด โดยแรกเริ่มในการพัฒนาได้รวบรวมเอาไก่ดำ ที่เกษตรกรเลี้ยงกันอยู่ในพื้นที่จังหวัดสกลนครมาผสมพันธุ์กัน แล้วคัดเลือกตัวที่มีคุณลักษณะตามที่ต้อง การมาเป็นพ่อแม่พันธุ์ เพื่อผลิตลูกไก่ดำไปส่งเสริมเป็นอาชีพให้กับเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการ...

...โดยวางแผนผสมแบบ in Breed เมื่อทดลองผสมข้ามกันแต่ละสายพันธุ์ กระทั่งมีความดำมากขึ้น...ตั้งแต่ขนดำ หนังดำ เล็บดำ เนื้อเทาดำ และกระดูกก็สีเทาดำอีกด้วย...ใช้เวลา 2 ปี จนกระทั่งสายพันธุ์นิ่ง จึงได้ไก่ดำที่มีลักษณะดีขึ้น แล้วก็แตกออกเป็น 5 สายพันธุ์

หัวหน้างานศึกษา และ พัฒนาด้านปศุสัตว์ ศูนย์ศึกษาการพัฒนาภูพานฯ ได้บอกต่ออีกว่า....จนถึงปี พ.ศ.2549 การพัฒนาสายพันธุ์ไก่ดำภูพานเสร็จสิ้นอย่างสมบูรณ์ จากนั้นจึงนำไปส่งเสริมให้เกษตรกรเลี้ยงภายใต้ระบบการเลี้ยงแบบชาวบ้านเดิมๆ ให้ อาหารแบบการโปรยข้าวเปลือกให้เหมือนเก่าก่อนที่ปู่ย่าตายายเคยปฏิบัติกัน ไม่มีต้นทุนหรือเทคนิคการเลี้ยงที่ซับซ้อนยุ่งยาก

แต่สามารถจำหน่ายเป็นรายได้ที่สูงกว่าการเลี้ยงไก่พื้นเมืองตามปกติ เป็นการสร้างอาชีพทางเลือกอีกทางหนึ่ง และผลการเลี้ยงกับกำไรที่ได้จากการขายไก่ดำภูพานนี้ เป็นที่พึงพอใจของเกษตรกรอย่างมาก

เมื่อเปรียบเทียบจากเมื่อก่อนที่เคยเลี้ยงไก่พื้นเมือง 1 ตัว ใช้ระยะเวลาการเลี้ยง 4-5 เดือน ขายได้ตัวละ 60-70 บาท แต่หากเลี้ยงไก่ดำภูพาน ใช้ระยะเวลาเท่าๆกันจะสามารถขายได้ถึงตัวละ 200 บาทเลยทีเดียว.....รายได้และกำไรมากขึ้นถึง 2-3 เท่าตัว...
สายพันธุ์ไก่ดำ

ไก่ดำ สายพันธุ์ มองโกเลีย(สายกาญจนบุรี) article
ไก่ดำญี่ปุ่น articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.

บ้านไก่ดำ ดอทคอม อำเภอสุงเนิน จังหวัดโคราชbr /> ที่อยู่ :  เลขที่ 652 หมู่ 8 ตำบล สูงเนิน อำเภอ :  สูงเนิน ซอย มิตรภาพร่วมใจ ถนน: มิตรภาพขาเข้ากรุงเทพ
จังหวัด : นครราชสีมา     รหัสไปรษณีย์ : 330170
เบอร์โทร :  089-0322289    
อีเมล : w_sakulngam09@hotmail.com
เว็บไซต์ : www.kaidam.com